Chủ Nhật, tháng 10 09, 2011

Singapore (7)


Hot chilli chocolate
(served at a cafe in Lygon St, downtown Melbourne)


Viết tiếp về những cái mình không thích ở Singapore:

1. Taxi: Một cái khổ ở Sin là bình thường thì taxi chạy đầy đường nhưng hễ lúc cần thì không bao giờ gọi được. Không phải chỉ vào giờ cao điểm mà vào bất cứ giờ nào. Có lần mình cần ra sân bay lúc 1h trưa mà gọi 5-6 hãng đều không có xe. Chả hiểu tài xế trốn đâu hết?

Đi taxi cuối tuần mới gọi là kinh hoàng. Từ 10h đêm trở đi là vô cùng khó bắt taxi. Các điểm đón taxi đều đông kín những người đứng xếp hàng chờ xe trả khách. Có lúc phải chờ cả tiếng đồng hồ mới đến lượt. Gọi xe lúc này cũng khó vì hầu như các hãng đều book kín.

Có lần mình giở trò láu cá, tìm 1 khách sạn gần nhất để đón taxi ở sảnh, hòng trốn xếp hàng, nhưng mà cũng hên xui. Có lúc thì có xe ngay. Có lúc cũng phải chờ cả tiếng. Và gọi xe thì luôn luôn không có.

Mình phát hãi vụ chờ taxi ở Sin. Cho nên nhiều khi về khuya mà vẫn "nghiến răng" đi bus or MRT.

2. Cà phê kiểu Sin thật là kinh khủng.

Singapore cũng có Starbuck & Coffee Bean. Nếu mua cà phê ở đây thì họ sẽ pha theo tiêu chuẩn phương Tây, rất ổn.

Nhưng nếu trót mua cà phê ở các hawker's centre thì bạn phải biết tiếng Singlish để lựa chọn đúng kiểu cà phê bạn muốn. Tiếng Singlish có hàng chục từ chỉ các kiểu pha chế cà phê khác nhau:

  • Kopi, coffee with condensed milk
  • Kopi-gau, coffee with condensed milk in strong brew – "gau" (Chinese: ; pinyin: hòu) means "thick" in Hokkien
  • Kopi-po, coffee with condensed milk in weak brew – "po" (Chinese: ; pinyin: báo) means "thin" in Hokkien
  • Kopi-C, coffee with evaporated milk
  • Kopi-C-kosong, coffee with evaporated milk and no sugar - "kosong" means "empty" or "nothing" in Malay
  • Kopi-O, coffee with sugar only - means "coffee black" colloquially
  • Kopi-O-kosong, coffee without sugar or milk
  • Kopi-O-kosong-gau, a strong brew of coffee without sugar or milk
  • Kopi-bing or Kopi-ice, coffee with milk, sugar and ice
  • Kopi-siu-dai, coffee with less sweetened milk
  • Kopi-gah-dai, coffee with extra sweetened milk
(Theo wikipedia)

Các bạn Sin giống các bạn VN ở chỗ pha cà phê sữa bằng sữa đặc. Nhưng các bạn lại hay pha quá tay. Nên uống cà phê sữa kiểu Sin giống như uống sữa đặc có mùi cà phê, chứ không phải là uống cà phê sữa nữa. Nó ngọt khé cổ. Và thật sự là rất khủng khiếp.

Sau vài lần phải uống cái thứ cà phê đó mình mới biết nếu muốn gọi cà phê pha sữa tươi thì phải nói rõ là "Kopi C".

Nhưng nhìn chung là mình give up. Thèm cà phê, nhất định chỉ uống Starbuck hay Coffee Bean mà thôi.

3. Ăn sáng kiểu Sin.

Mình nói rõ là mình chỉ ghét một món duy nhất trong bữa sáng kiểu Sin thôi, đó là món soft-boiled egg. Yuk!!!

Bữa sáng kiểu ăn nhanh của người Sin có một món gọi là kaya toast, tức là bánh mỳ kẹp mứt làm từ dừa, ăn kèm trứng luộc chưa chín rưới xì dầu!!

Nhớ là trứng luộc chưa chín chứ không phải trứng lòng đào nhé. Tức là đập quả trứng ra thì lòng trắng lòng đỏ vẫn còn chảy tong tong xuống bát ý. Người ta sẽ chấm bánh mỳ vào cái nước trứng đó. Thậm chí còn bưng bát lên húp sùm sụp nữa cơ.

Thật sự là khủng khiếp. Lần đầu tiên mình không biết nên suýt ngất khi đập quả trứng. Và mình đã bê bát trứng ra bắt đền nhà hàng trong sự ngỡ ngàng của những người xung quanh :D.

Những lần sau mình toàn phải từ chối quả trứng, nếu như nhà hàng kiên quyết lắc đầu không cho mình một quả trứng luộc kỹ (hard-boiled) :D.

4. Sầu riêng.

Mình nghĩ mình là người khá cởi mở về mặt ăn uống. Vứt mình ở đâu mình cũng sống được vì dễ thích nghi với thức ăn đồ uống. Thậm chí có thể thỏa hiệp 1 số nguyên tắc ăn uống, ví dụ sẵn sàng ăn phở với giá sống và rau húng, cùng tương đen tương đỏ, ăn canh cá biển nấu ngọt, hay uống sô-cô-la pha ớt (*) :P.

Nhưng có một thứ mình không bao giờ thỏa hiệp được, đó chính là sầu riêng.

Mới ngửi mùi mình đã muốn chết. Thế mà ngày nào cũng phải ngửi cái mùi đó khắp nơi nơi: bến tàu bến xe, chợ ướt, siêu thị, vv.

Mình chỉ ước người ta cấm món sầu riêng để đỡ làm khổ cái mũi của mình. Nhưng mà có lẽ điều ước đó rất viển vông.

Người Sin và người Malay nghiền món này đến mức còn có món sô-cô-la sầu riêng!!

Do vậy mình sẽ không khi nào thoát được món này nếu còn sống ở đây!!

Ghi chú

(*) Món sô-cô-la ớt này mình đã từng nếm ở 1 hiệu cà phê trên phố Lygon, khu downtown Melbourne.

Xem phần 1 ở đây.

Xem phần 2 ở đây.

Xem phần 3 ở đây.

Xem phần 4 ở đây.

Xem phần 5 ở đây.

Xem phần 6 ở đây. Read More!

Thống kê web